รถยนต์ไฟฟ้า รถไฟฟ้า EV

เทรนด์การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า ใน 5 ปีที่ผ่านมา

เทรนด์การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า ใน 5 ปีที่ผ่านมา

BYD

หากจะส่องตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทย สำหรับปีนี้เรียกได้ว่าคึกคักเป็นพิเศษ เพราะมีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้ามากมายต่างพากันนำเสนอนวัตกรรมยานยนต์รักษ์โลกให้ผู้บริโภคได้เลือกซื้อกันอย่างล้นหลาม ในเมื่อตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พวกเรา BYD Metromobile ได้รวบรวมเทรนด์การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา มาอัพเดตให้ทราบกัน

บทความหนึ่งจาก https://www.wearecp.com/ ว่าด้วยเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าได้พูดถึงเทรนด์นี้ได้อย่างน่าสนใจ โดยได้วิเคราะห์ว่าการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดโลก โดยอ้างอิงจากตัวงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่ารถยนต์ไฟฟ้าได้รับความสนใจมากขึ้น ประกอบกับการขยายตัวเพิ่มขึ้นของแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าต่างๆ ที่มาเข้าร่วมงานเพื่อเปิดตัวสินค้า

ขณะที่มุมมองของผู้จัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ก็เชื่อมั่นว่า การให้ความรู้ด้านโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด เป็นหนึ่งในพันธกิจเพื่อสนับสนุนเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศ และเพื่อสร้างโอกาสในด้านธุรกิจใหม่ๆ ให้ผู้ที่สนใจไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้การกำหนดนโยบายที่ชัดเจนจากภาครัฐก็มีผลต่อการเติบโตของทั้งอุตสาหกรรม โดย คุณจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44 และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย กล่าวว่า หลังจากภาครัฐประกาศเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี 2065 นับว่ายังมีความท้าทายอย่างมาก เพราะการที่จะบรรลุเป้าหมายได้นั้น ทุกๆ ภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันใช้พลังงานสะอาด ทั้งในภาคการผลิตและการคมนาคม

พร้อมกันนั้น คุณกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ได้ให้ความเห็นว่าด้วยรถยนต์ไฟฟ้าไทยในหัวข้อ “นวัตกรรมรักษ์โลก ไทยอยู่จุดไหน” ในเวทีงาน Innovation Keeping The World โดยกล่าวว่า หากดูตัวเลขปัจจุบันภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้ามียอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกในปี 2022 อยู่ที่ราว 10.6 ล้านคัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 60% ถ้าเทียบกับปีก่อนหน้า

ในส่วนของรถยนต์สันดาปภายในทั่วโลกอยู่ที่ 63.2 ล้านคัน หากเทียบกับยอดจำหน่ายรถยนต์สันดาปภายในปี 2017 อยู่ที่ 85 ล้านคัน เพราะฉะนั้นเราเห็นเทรนด์การใช้รถยนต์สันดาปภายในลดลง และหากดูจากสัดส่วนของปีที่แล้ว 7 ต่อ 1 รถยนต์นั่งส่วนบุคคล 1 ใน 7 คันคือรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับ 5 ปีที่แล้ว

“สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยมุ่งมั่นที่จะร่วมพัฒนาประเทศไทยให้เข้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืนด้วยรถยนต์พลังงานสะอาด โดยมีกรรมการและสมาชิกของสมาคมมาร่วมทำงานด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า ทั้งในด้านการศึกษา การสนับสนุนด้านความรู้แก่ผู้บริโภค และการพัฒนาบุคลากร เพื่อสร้างงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้เติบโตอย่างมั่นคง และยั่งยืน”

อีกหนึ่งบทความที่น่าสนใจจาก www.springnews.co.th ได้พูดถึงอัตราการเติบโตของรถยนต์ BEV ในไทย เทียบออกมาทั้ง BEV Plug-In Hybrid จนไปถึงรถไฮบริด BEV ในปีที่แล้วจดทะเบียนไปแล้วกว่า 20,816 คัน เติบโตกว่า 400% เทียบกับปีก่อนหน้า

ไม่ว่าจะเป็นนโยบายต่างๆช่วยให้คนไทยซื้อรถยนต์ไฟฟ้า จักรยานยนต์ไฟฟ้าได้ในราคาที่ถูกลง ไรเดอร์ หรือวินมอเตอร์ไซค์เริ่มเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เนื่องจากประหยัดค่าใช้จ่าย รวมถึงการขนส่งสาธารณะ เช่น รถบัส รถเมล์ไฟฟ้า ในกรุงเทพมหานคร นับรวมปีนี้จดทะเบียนไปแล้วทั้งหมด 976 คัน และมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

อนาคตมีแนวโน้มนโยบายต่างๆ จากรัฐบาล และหน่วยงานต่างๆ สนับสนุนการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าในการเดินทางสาธารณะ ในไตรมาสแรกมีการจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า 14,777 คัน ในเดือนเมษายนคาดว่าจะมีราว 18,000 คัน ซึ่งล้วนนำเข้ามาจากประเทศจีนทั้งสิ้น

ปี 2024 เป็นต้นไปจะมีค่ายรถยนต์ต่างๆ เข้ามาประกอบ และผลิตในประเทศไทย ตามที่ได้เซ็น MOU กันไว้กับผู้นำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า ขณะนี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตรถยนต์เป็นอันดับ 10-11 ของโลก แต่เราทำได้เพียงนำเข้าและมาประกอบในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังไม่ได้เป็นเจ้าของเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า

ปัจจุบันยังมีการใช้ Car Sharing เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชั่น HAUPcar ในอนาคตก็ควรจะมีการสนับสนุนให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยในด้านสิ่งแวดล้อมได้ด้วย

สถานีชาร์จ EV หรือ Charging Station มีจำนวนหัวจ่าย 15 คันต่อ 1 หัวจ่าย ทั่วโลกอยู่ที่ 10 คันต่อ 1 หัวจ่าย ซึ่งภายในปีนี้ ต้นปีเรามีการจดทะเบียน 14,000 คัน และปลายปีจะอยู่ราวๆ 50,000 คัน สถานีชาร์จจึงจะเติบโตไปตามจำนวนรถที่จดทะเบียนในอนาคต ซึ่งเทคโนโลยีในอนาคตสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ก็จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จ เพื่ออำนวยความสะดวก การร่วมมือของผู้ให้บริการสถานีชาร์จต่างๆ มีโครงการ เพื่อให้สามารถใช้แอปพลิเคชั่นร่วมกันได้

 

ในส่วนของ Eco-System ประเทศไทยได้มีเป้าหมายที่จะเข้าไปสู่การใช้ และการผลิตรถยนต์ประเภท ZEV ไม่ว่าจะเป็นไฮโดรเจน, ไฟฟ้า ไม่นับรถยนต์สันดาป ดังนี้

ภายใน 2 ปี ตั้งเป้าในการจดทะเบียน 30% ของรถทั้งหมด และภายในปี 2030 ตั้งเป้าที่จะผลิตจำนวน 50% ของทั้งหมด และภายในปี 2035 ตั้งเป้าผลิตเป็น 100% ของการผลิตทั้งหมด และในอนาคตเราจะได้เห็นรถที่สามารถรีไซเคิลได้ มีการนำใช้ Recycle Material มากขึ้น ซึ่งจะตอบโจทย์ในด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือเทรนด์การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ใน 5 ปีที่ผ่านมาที่เรานำมาแชร์กัน คุณเองก็เป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกได้ ด้วยการเลือกนวัตกรรมแห่งอนาคต รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช่ ในสไตล์ที่เป็นคุณ ไม่ว่าจะเป็น BYD Atto 3, BYD Dolphin หรือ BYD Seal

ไปเลือกชม และทดลองขับ BYD SEAL กันได้ที่ BYD Metromobile สาขาพระราม 3 และสาขาตลิ่งชัน

เพียงลงทะเบียนนัดหมายที่ >> https://bydmetromobile.com/form-test-drive/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึก