รถยนต์ไฟฟ้า byd

เปิดสิทธิบัตร BYD สู่ผู้นำรถ EV ที่ทั่วโลกยอมรับ

เปิดสิทธิบัตร BYD สู่ผู้นำรถ EV ที่ทั่วโลกยอมรับ

ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์รถ EV อันดับ 1 ของโลกทั้งทีย่อมไม่ธรรมดา เพราะ BYD เป็นแบรนด์รถ EV ที่มีการจดทะเบียนสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลก!

รายงานข่าวระบุว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของสิทธิบัตรทั้งหมดของ BYD ที่ถูกจดทะเบียนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานั้นเป็นเทคโนโลยีเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ซึ่งบ่งชี้ว่าค่ายรถจีนรายนี้ให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่างมาก โดย BYD เดินทางไปสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าเพื่อจดทะเบียนสิทธิบัตรมากกว่า Tesla หลายเท่าตัว ส่วนใหญ่เป็นเทคโนโลยีต้นแบบที่ทางบริษัทต้องการปกป้องและไม่ให้ค่ายรถรายอื่นลอกเลียนแบบ

BYD กับสิทธิบัตรนับหมื่นฉบับ

สำนักงานสำรวจสิทธิบัตร Patent Result ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวเปิดเผยข้อมูลว่า BYD จดสิทธิบัตรมากกว่า 13,000 ฉบับระหว่างปี 2003 – 2022 ขณะที่ Tesla จดสิทธิบัตรในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่ 863 ฉบับ

มากกว่าครึ่งหนึ่งของสิทธิบัตร BYD คือเทคโนโลยีแบตเตอรี่อันเนื่องมาจากบริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขึ้นมาเอง ไม่ได้พึ่งบริษัทบุคคลที่สามแต่อย่างใด

โดยสำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า BYD ต้องจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีแบตเตอรี่ไว้อย่างรัดกุมเพราะสามารถลอกเลียนแบบกันได้ง่ายหากถอดแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าออกไปแล้วรื้อระบบวิศวกรรมดูชิ้นส่วนภายใน ในขณะที่ Tesla มักจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเกี่ยวกับกระบวนการผลิตมากกว่า ซึ่งหากจะเลียนแบบนั้นก็ต้องเดินทางเข้าไปสำรวจในโรงงานผลิตซึ่งแทบเป็นไปไม่ได้

ขณะเดียวกัน การจดสิทธิบัตรมากเกินไปไม่ใช่เรื่องดี สำนักข่าว Nikkei Asia ระบุ เพราะรายละเอียดบางอย่างมักถูกเผยแพร่เป็นข้อมูลสาธารณะ และอาจเป็นไอเดียสำหรับการต่อยอดของบริษัทอื่น ๆ ได้

ล่าสุด BYD ซุ่มจดสิทธิบัตรรถกระบะไฟฟ้า Ute โดยเป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ในซีรีส์ Ocean เริ่มวางจำหน่ายด้วยรุ่นปลั๊กอินไฮบริดก่อน และจะตามมาด้วยรุ่นไฟฟ้าล้วนภายหลัง

จากภาพสิทธิบัตร แสดงให้เห็นโลโก้ BYD ขนาดใหญ่บนกระจังหน้ารถ รถกระบะถูกออกแบบมาให้ดูบึกบึนด้วบังโคลนและกันชนขนาดใหญ่ ด้านบนหลังคามีราวหลังคา 1 คู่ และมีซันรูฟขนาดเล็กอยู่ส่วนหน้า โดยรวมแล้วรถกระบะไฟฟ้า Ute ค่อนข้างดูดีเลยทีเดียว

กระบะไฟฟ้า BYD Ute มีความยาวประมาณ 5.3 เมตร สูง 1.8 เมตร และมีข้อมูลสเปคเกี่ยวกับประสิทธิภาพของรถเผยแพร่ให้ทราบเบื้องต้นที่ระบุว่า Ute มาพร้อมเครื่องยนต์ ICE 1.5T พละกำลัง 139 แรงม้า และมีมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว พละกำลังรวม 489 แรงม้า ภายในรถใช้จอแสดงผลของ Huawei

สำหรับตลาดที่คาดว่า BYD จะส่งกระบะไฟฟ้ารุ่นนี้เข้าไปสร้างผลกำไร อาจมีทั้งประเทศจีน ออสเตรเลีย รวมถึงเมืองไทย ซึ่งเป็นตลาดที่มีความนิยมค่อนข้างสูง ในกลุ่มรถกระบะพิกัด 1 ตัน ก็ต้องจับตาดูกันให้ดีว่า เจ้ากระบะไฟฟ้า BYD Ute มีแนวโน้มที่จะมาโลดแล่นบนท้องถนนในเมืองไทยหรือไม่ แต่รับรองได้เลยว่าหากเปิดตัวในไทยจริงจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการรถกระบะไฟฟ้าในบ้านเราอย่างแน่นอน

BYD Dolphin

มาเป็นครอบครัว BYD ด้วยกัน สามารถเข้าชมรถจริง และ Test Drive ได้ทุกวัน ได้ที่โชว์รูม BYD Metromobile ทั้ง 2 สาขาพระราม 3 และ สาขาตลิ่งชัน

เพียงลงทะเบียนนัดหมายที่ >> https://bydmetromobile.com/form-test-drive/

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.bangkokbiznews.com/world/1089335

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึก