ไขข้อข้องใจสารพันปัญหาเรื่องชาร์จแบตรถไฟฟ้า

ไขข้อข้องใจสารพันปัญหาเรื่องชาร์จแบตรถไฟฟ้า

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย เพราะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดีต่อโลก รวมถึงยังช่วยลดการใช้น้ำมันที่ขณะนี้มีราคาที่พุ่งสูงมาก ด้วยความที่รถยนต์ไฟฟ้ายังถือว่าเป็นของใหม่เมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาป จึงมีหลายสิ่งที่หลายคนเป็นกังวลเมื่อใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะในเรื่องของการชาร์จแบตรถไฟฟ้า ทางเราจะชวนทุกคนไปดูวิธีรับมือและทางแก้ไขปัญหาสำหรับคนขับรถยนต์ไฟฟ้าที่พบบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางแก้ไขเมื่อแบตเตอรี่กำลังจะหมด หรือทางแก้ไขเมื่อไม่สามารถชาร์จแบตรถไฟฟ้าได้ รวมถึงปัญหาอื่น ๆ เพื่อรับมือกับทุกเหตุการณ์ไปด้วยกันครับ

รถยนต์ไฟฟ้า BYD

แบตเตอรี่และการชาร์จไฟ
การมีแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ เป็นส่วนสำคัญในการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ยิ่งแบตเตอรี่มีคุณภาพที่ดีเท่าไร ก็สามารถกักเก็บพลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้นเท่านั้น เพื่อไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วเกินไป หลีกเลี่ยงการชาร์จเร็ว DC จนเต็ม 100% ชาร์จที่บ้านด้วยการค่อย ๆ ปล่อยกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่แบบการชาร์จด้วยไฟกระแสสลับ AC อาจใช้เวลานานกว่า แต่ไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเพราะความร้อนขณะที่อัดไฟอย่างรวดเร็วด้วยไฟกระแสตรง DC

การชาร์จด้วยไฟกระแสตรงบ่อยครั้ง ความสามารถในการประจุไฟของแบตเตอรี่ จะค่อย ๆ ลดลง เนื่องจากขณะที่ชาร์จไฟกระแสตรงจะเกิดอุณหภูมิสูง จนทำให้ระบบระบายความร้อนแบตเตอรี่ต้องทำงานอย่างหนักโดยเฉพาะการขับขี่ช่วงฤดูร้อนของประเทศไทยซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่มีอุณหภูมิทะลุ 42 องศาเซลเซียส

ชาร์จแบตรถไฟฟ้าที่สถานีชาร์จแล้วไฟไม่เข้า หรือ ดึงสายชาร์จไม่ออก ต้องทำอย่างไร?

ในช่วงแรก ๆ ของผู้ที่หันมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าจะมีความสับสนอยู่พอสมควรกับวิธีการชาร์จไฟ และตำแหน่งของพอร์ตชาร์จ ซึ่งผู้ขับขี่จะเริ่มคุ้นชินไปเองหลังจากใช้งานรถไปสักพัก แต่หากอยู่ดี ๆ แล้วกลับชาร์จไฟไม่เข้านั้นอาจเป็นเพราะการเสียบหัวชาร์จที่ไม่สนิท ซึ่งแก้ไขด้วยการปลดล็อครถแล้วเสียบหัวชาร์จกลับเข้าไปใหม่ให้แน่นและสนิท จากนั้นกดล็อครถ ต่อด้วยกด Recharge ในแอปพลิเคชันถือเป็นการจบขั้นตอน 

ส่วนการถอดสายชาร์จออกจากพอร์ตชาร์จนั้น ในรถหลายรุ่นจำเป็นต้องปลดล็อคประตูรถก่อน ขณะที่บางรุ่นต้องกดปลคล็อคพอร์ตชาร์จก่อนจากนั้นค่อยดึงออก ส่วนสาเหตุที่ไม่สามารถถอดหัวชาร์จออกจากตัวรถได้ อาจเกิดจากกระบวนการสื่อสารระหว่างตัวรถกับเครื่องชาร์จไม่ถูกต้องตามมาตรฐานของตัวรถ เช่น หยุดชาร์จเองก่อนหมดเวลา 

ดังนั้นแนะนำให้ล็อค – ปลดล็อค 3 รอบ เป็นการตัดระบบไฟฟ้าของรถ ก็จะสามารถถอดหัวชาร์จออกได้ แต่ถ้าหากยังไม่สามารถถอดได้ ให้ทำการตัดไฟฝั่งเครื่องชาร์จโดยการกดปุ่ม Emergency หรือ Off Breaker main ก็จะสามารถถอดหัวชาร์จออกได้ 

ทั้งนี้หากทำตามขั้นต้นแล้วยังไม่สามารถถอดหัวชาร์จออกจากตัวรถได้ ให้โทรติดต่อ Call Center ของผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อดำเนินการแก้ไขในทางเทคนิคต่อไป

ข้อควรรู้ระหว่างการชาร์จแบตรถไฟฟ้า หากผู้ขับขี่ต้องการหยุดชาร์จ สำหรับการชาร์จแบตรถไฟฟ้าที่ตู้สาธารณะนั้นจำเป็นต้องสั่งการหยุดชาร์จที่ตัวแอปพลิเคชันก่อนเพื่อให้ระบบของรถและตู้ชาร์จเชื่อมต่อเข้าขั้นตอนการสั่งหยุดจ่ายไฟ ขณะที่การชาร์จแบตรถไฟฟ้าที่บ้านนั้นสามารถหยุดชาร์จได้ทันที

แบตเตอรี่ใกล้หมด ต้องรีบหาสถานีชาร์จแบตรถไฟฟ้าด่วน

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันสำหรับตรวจสอบสถานีชาร์จแบตรถไฟฟ้า หรือค้นหาสถานีชาร์จใน Google Maps จากนั้นพิมพ์ค้นหาว่า สถานีชาร์จแบตรถไฟฟ้า หรือ EV Charging และรีบหาสถานีที่ใกล้ที่สุด เพื่อนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้าไปชาร์จ

สำหรับครอบครัว BYD แนะนำให้ดาวน์โหลด BYD Application และ Rever Application โดยเฉพาะ Rever Application ที่ให้บริการครอบคลุมหาตำแหน่งสถานีชาร์จแบตรถไฟฟ้า ให้คุณอุ่นใจทุกครั้งในการเดินทาง

BYD Dolphin

มาเป็นครอบครัว BYD ด้วยกัน สามารถเข้าชมรถจริง และ Test Drive ได้ทุกวัน ได้ที่โชว์รูม BYD Metromobile ทั้ง 2 สาขาพระราม 3 และ สาขาตลิ่งชัน

เพียงลงทะเบียนนัดหมายที่ >> https://bydmetromobile.com/form-test-drive/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึก