ซื้อรถ EV คันแรก

5 เช็คลิสต์ต้องรู้! ซื้อรถ EV คันแรก ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

5 เช็คลิสต์ต้องรู้! ซื้อรถ EV คันแรก ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

รถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV นับเป็นรถยนต์ส่วนตัวที่ได้รับความนิยมสูงในตอนนี้ โดยเฉพาะในตลาดรถยนต์เมืองไทย ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะยังคงเติบโตมากขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง แม้จะไม่ใช่รูปแบบของยานยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด แต่สำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของรถ EV คันแรก ลองมาเช็คกันก่อนว่า ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามีอะไรบ้างที่ควรรู้ แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไร หากต้องการซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน

1. รถ EV เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณมากแค่ไหน?

คุณใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันของคุณมากน้อยแค่ไหน? และคุณใช้รถยนต์สำหรับการเดินทางไกลบ่อยหรือไม่? นี่คือคำถามสำคัญต่อการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ถึงแม้ว่ารถ EV จะไม่ต้องเติมน้ำมัน แต่ระยะทางที่สามารถวิ่งไปได้ก็จำกัด ขึ้นอยู่กับการเก็บพลังงานไฟฟ้า โดยส่วนใหญ่แล้วรถไฟฟ้าที่ชาร์จจนเต็ม สามารถวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 400-500 กิโลเมตร ดังนั้นหากต้องขับรถอย่างต่อเนื่องในระยะทางไกล สิ่งนี้จะเป็นตัวตัดสินใจสำคัญว่ารถยนต์ไฟฟ้าเหมาะสมกับคุณหรือไม่

2. มีเวลามากพอสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่หรือไม่?

ความสะดวกของรถยนต์ไฟฟ้าคือไม่ต้องเติมน้ำมันก็จริง แต่ก็กลายเป็นอุปสรรคสำคัญเพราะระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มจะใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งหากสามารถเสียบไฟชาร์จไว้ข้ามคืนได้ สิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่ปัญหาสำหรับคุณเลย

แต่หากจำเป็นต้องการใช้งานรถอย่างต่อเนื่อง หรือต้องการขับรถเพื่อการเดินทางเร่งด่วน การที่ต้องใช้เวลาชาร์จนานถึง 6-8 ชั่วโมง อาจทำให้แผนการเดินทางผิดพลาด อาจต้องพึ่งทางออกโดยการใช้สถานีชาร์จที่มีบริการแบบ DC Fast Charge แทน ที่ใช้เวลาการชาร์จราว 30-40 นาที แต่ก็ยังมีจำนวนจำกัดในไทย แน่นอนว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการวางแผนในการใช้รถ เส้นทาง และบริหารพลังงานที่มากขึ้น

3. พร้อมรับค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง EV Charger ที่บ้านหรือไม่?

ความเข้าใจผิดต่อรถยนต์ไฟฟ้าในวันนี้ คือ สามารถเสียบชาร์จตรงไหนก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดมาก เพราะระบบการรับประจุไฟฟ้าเข้าหม้อแบตเตอรี่ และพลังงานไฟฟ้าจากทางบ้านนั้นมีค่าความต่างศักย์ที่ต่างกัน หากไม่มีหัวแปลงไฟย่อมทำให้เกิดความเสียหายกับรถไฟฟ้าของคุณได้

ที่สำคัญ! การเสียบไฟบ้านเพื่อชาร์จรถยนต์จะต้องทำเรื่องขออนุญาตติดตั้งหม้อแปลงพิเศษสำหรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าและการคิดคำนวณค่าไฟ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนสายไฟให้มีความทนทานเพียงพอต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้าโดยไม่เกิดการช็อตขึ้นมาอีกด้วย

4. ความคุ้มค่าในเรื่องระยะทางการขับขี่

การที่เราจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งคัน การคำนวณเรื่องระยะทางเป็นเรื่องที่สำคัญมาก รถ EV มีระยะทางการขับขี่ที่แตกต่างกันไปตามรุ่นและแบรนด์ และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ รถที่ซื้อเพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานประจำวันของคุณหรือไม่

ด้วยประโยชน์มากมายที่รถ EV นำเสนอ เช่น การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ต่ำกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงทั่วไป สิ่งที่ต้องระวังคือการเลือกรถที่เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของคุณ การซื้อรถ EV เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและสามารถช่วยเรื่องลดเรื่องค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน แล้วยังสามารถช่วยลดโลกร้อนไปในตัว

5. การเลือกซื้อรถ EV จากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ

ข้อควรรู้ที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์หรือว่าค่ายรถยนต์ที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถสร้างความเชื่อมั่นในการให้บริการหลังการขายได้ ดังนั้น ก่อนเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าควรดูบริการหลังการขายให้ละเอียด เช่น การรออะไหล่รถยนต์ การซ่อมบำรุง เป็นต้น

และขอให้มั่นใจได้เลยว่า หากคุณอยากเป็นเจ้าของรถ EV คันแรกในชีวิต ให้ BYD เป็นตัวเลือกแรกเพราะรถยนต์ไฟฟ้า BYD มีคุณสมบัติที่ครบทั้งด้านความปลอดภัย การประหยัดพลังงาน ความสะดวกสบาย คุณภาพที่เชื่อถือได้ รวมไปถึงการออกแบบภายในที่สะดวกสบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการหลังการขายที่ทำให้การขับขี่น่าประทับใจและราบรื่นทุกการเดินทาง จึงทำให้การเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า BYD เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในทุกมิติ

ครบแล้วกับ 5 Checklist ที่มือใหม่ซื้อรถ EV ต้องรู้ พูดเลยว่าถ้าเช็กลิสต์ครบทุกข้อ สามารถเข้ามาที่โชว์รูม BYD Metromobile แล้วเลือกรุ่นรถที่ต้องการได้เลย ไม่ว่าจะ BYD ATTO 3, BYD DOLPHIN หรือ BYD SEAL

สนใจติดต่อสอบถาม หรือสัมผัสรถจริง และทดลองขับได้ที่โชว์รูม BYD Metromobile ทั้ง 3 สาขา สาขาพระราม 3  สาขาตลิ่งชัน และสาขาอ่อนนุช

เพียงลงทะเบียนนัดหมายที่ >> https://bydmetromobile.com/form-test-drive/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึก