VtoL เทคโนโลยี

VtoL เทคโนโลยี Game Changer จักรวาลรถ EV

VtoL เทคโนโลยี Game Changer จักรวาลรถ EV

ในขณะที่โลกกำลังขับเคลื่อนไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า หนึ่งในเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมคือ VtoL หรือ V2L ซึ่งย่อมาจาก Vehicle to Load ระบบนี้ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้าไม่เพียงแค่ชาร์จแบตเตอรี่ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ทำให้กลายเป็นตัวเปลี่ยนเกมในจักรวาลยานยนต์ไฟฟ้าอย่างแท้จริง

โดยทั่วไปแล้ว เราพูดถึง VtoL ในบริบทของยานพาหนะไฟฟ้า (Electric Vehicles) และการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีกลุ่มย่อยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น V2G (Vehicle-to-Grid) และ V2H (Vehicle-to-Home) แต่สิ่งที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้คือ VtoL (Vehicle-to-load) เนื่องจากปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่วางขายในประเทศไทยนั้นมาพร้อมระบบนี้ 

VtoL เทคโนโลยี

VtoL คืออะไร

ระบบ VtoL (Vehicle to Load) เป็นการถ่ายโอนพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ของรถยนต์ไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ทำให้สามารถใช้ไฟจากรถยนต์ไฟฟ้าได้ อย่างเช่น การชาร์จสมาร์ตโฟน, จ่ายไฟให้กับไฟส่องสว่าง พัดลม หม้อไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า โทรทัศน์ เครื่องชงกาแฟ เครื่องดักยุงไฟฟ้า เป็นต้น เปรียบเสมือนเป็นแบตเตอรี่สำรองเคลื่อนที่ขนาดใหญ่

การทำงานของ VtoL

เทคโนโลยี VtoL นั้นทำงานผ่านตัวแปลง On-Board ในรถยนต์ ที่จะทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จากแบตเตอรี่ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) และจัดการพลังงานภายในรถ เมื่อเปิดโหมด VtoL บนรถยนต์ พลังงานจากแบตเตอรี่จะถูกแปลงและจ่ายไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านอะแดปเตอร์ VtoL และสายเคเบิล

ดังนั้นหากต้องการใช้งาน VtoL ผู้ใช้จะต้องมีอะแดปเตอร์ VtoL ที่ทำหน้าที่จัดการโหลด และถ่ายโอนพลังงานไปยังสายเคเบิล ส่วนการแปลงกระแสไฟ DC เป็น AC นั้นจะเกิดขึ้นภายในรถ

สำหรับการใช้งานก็ง่าย ๆ  เลย ผู้ใช้สามารถเสียบอะแดปเตอร์ VtoL กับพอร์ตชาร์จของรถยนต์ และอีกฝั่งจะเป็นปลั๊กไฟ ที่สามารถจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ  ซึ่งการใช้งาน VtoL นั้นจะต้องใช้งานขณะที่รถจอดอยู่เท่านั้น

VtoL เทคโนโลยี

ประโยชน์ของ VtoL

ประโยชน์ของเทคโนโลยี VtoL เราเห็นได้ชัดเจนแล้วว่าคือ การจ่ายไฟในกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ เพื่อให้อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายนอกเหล่านั้นมีไฟฟ้าสำรองใช้นั่นเอง

VtoL สำหรับสายแคมป์ปิ้ง

ปัจจุบันการออกไปพักผ่อนหย่อนใจด้วยการเลือกทำกิจกรรมตามสถานที่ธรรมชาติ หรือแคมป์ปิ้ง ยังคงได้รับความนิยมแบบไม่มีทีท่าว่าจะหลุดเทรนด์ไปง่าย ๆ แน่นอนว่าหลายคนก็เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปแคมป์ปิ้งด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ทำอาหาร อุปกรณ์สำหรับนอนพักแรม อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยซัพพอร์ทการพักผ่อน

ดังนั้นการที่รถยนต์ไฟฟ้ามีเทคโนโลยี VtoL ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของไฟฟ้านั่นเอง เวลาที่เราอยู่ท่ามกลางสถานที่ธรรมชาติ ไม่มีไฟฟ้าใช้ระหว่างแคมป์ปิ้ง เราก็สามารถเสียบอะแดปเตอร์ VtoL เพื่อใช้งานปลั๊กไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ที่นำไปด้วยได้ เช่น กระทะ หรือหม้อไฟฟ้าเวลาทำอาหาร พัดลมหรือเครื่องดักยุงเวลานั่งเล่น หลอดไฟ เพื่อส่องสว่างเวลากลางคืน ช่วยให้การใช้ชีวิตในสถานที่ธรรมชาติสะดวกสบายมากขึ้น

BYD กับเทคโนโลยี VtoL

ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเบอร์หนึ่งของโลก BYD ไม่พลาดที่จะมีระบบ VtoL เทคโนโลยีที่สามารถดึงพลังงานไฟฟ้าจากรถออกไปใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ สามารถปล่อยกระแสไฟได้สูงสุด 2000w 10A. โดยสามารถใช้งานได้จนแบตเตอรี่รถเหลือ SOC 15% ระบบจะตัดไฟอัตโนมัติเพื่อรถยังคงเหลือกำลังไฟในการขับเคลื่อนได้ ทั้งนี้ รถยนต์ไฟฟ้า BYD ที่มาพร้อมเทคโนโลยี VtoL ได้แก่ BYD Atto 3, BYD Dolphin และ BYD Seal

ระบบ VtoL นี้กำลังเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมพลังงานและขนส่ง เนื่องจากมีศักยภาพในการช่วยลดการใช้พลังงานสิ่งมีชีวิต (fossil fuels) และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อนาคตอาจจะเห็นระบบ VtoL มีบทบาทสำคัญในการสร้างแบบอย่างขนส่ง และพลังงานที่ยั่งยืน และมีประสิทธิภาพมากขึ้นในโลกของเราอย่างแน่นอน

ร่วมสัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่รองรับทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ สัมผัสรถจริง และ Test Drive ได้ทุกวัน BYD Metromobile ทั้ง 3 สาขา สาขาพระราม 3  สาขาตลิ่งชัน และสาขาอ่อนนุช

เพียงลงทะเบียนนัดหมายที่ >> https://bydmetromobile.com/form-test-drive/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้พื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยให้การทำงานหลักของเว็บไซต์ใช้งานได้ รวมถึงการเข้าถึงพื้นที่ที่ปลอดภัยต่าง ๆ ของเว็บไซต์ หากไม่มีคุกกี้นี้เว็บไซต์จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม และจะใช้งานได้โดยการตั้งค่าเริ่มต้น โดยไม่สามารถปิดการใช้งานได้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์

  คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ จะช่วยให้เว็บไซต์เข้าใจรูปแบบการใช้งานของผู้เข้าชมและจะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลและรายงานผลการใช้งานของผู้ใช้งาน

 • คุกกี้ในส่วนการตลาด

  คุกกี้ในส่วนการตลาด ใช้เพื่อติดตามพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์เพื่อแสดงโฆษณาที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานแต่ละรายและเพื่อเพิ่มประสิทธิผลการโฆษณาสำหรับผู้เผยแพร่และผู้โฆษณาสำหรับบุคคลที่สาม

บันทึก